Chú ý khi mua đồ nhựa

Ngày nay, việc chế biến thực phẩm cho trẻ rồi dự trữ trong các hộp nhựa rất phổ biến. Các mẹ cần ghi nhớ là các loại nhựa không giống nhau và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bé nếu dùng phải nhựa độc hại.

Nhu cầu sử dụng nhiều dẫn tới nhiều doanh nghiệp tư nhân tiến hành sản xuất ồ ạt các loại hộp nhựa nhưng hầu hết đều không ghi rõ thành phần và những khuyến cáo cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó hàng nhựa nhập từ Trung Quốc cũng tràn lan trên thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc nhưng cũng chẳng rõ tên, địa chỉ tổ chức, cá nhận chịu trách nhiệm về hàng hóa.

Trên thực tế, có rất nhiều chất phụ gia độc hại được trộn vào nguyên vật liệu sản xuất nhựa. Phổ biến nhất là chất BPA – Bisphenol-A. Các nhà khoa học cảnh báo chất BPA có thể có nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang bầu và thai nhi trong bụng mẹ. BPA có thể phá vỡ nội tiết tố gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng ở nam, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ, giảm độ nhạy cảm đối với bệnh nhân đang sử dụng biện pháp hóa học trị liệu.

Người ta thường dùng chất BPA làm phụ gia trong sản xuất nhựa PC. BPA bao gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, được dùng nhằm tạo độ cứng, độ trong suốt cho nhựa và làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Nhựa PC chủ yếu là dùng trong công nghiệp như xe hơi, phụ tùng  máy móc, đồ điện tử,… Nhưng do giá thành rẻ nên nhiều nhà sản xuất đã dùng chất này trong quá trình sản xuất hộp bảo quản thực phẩm và cả bình sữa cho trẻ em.